แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ คืออะไร

ทำไมเราต้องทำระบบกันซึม

แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์(carbon fiber) หรือเรียกสั้นๆว่า CF นั้น คือ เส้นใยที่นำมาถูกมัดรวมกันในผลึกจำนวนมากน้อยตามโครงสร้าง จนมาเป็นแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนำมาใช้เสริมกำลังให้โครงสร้างให้มีความแข็งแรงมากขึ้น เพราะมีความแข็งแรงสูงกว่าเหล็ก ซึ่งสามารถใช้ได้กับโครงสร้างเก่า และโครงสร้างใหม่ได้

 

การใช้งานของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์

 

สามารถใช้กับ โครงสร้างอาคารโรงงาน อาคารตึกสูง ออฟฟิศ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ บ้านพักอาศัย ในส่วนโครงสร้าง เสา คาน พื้น ได้ทั้งหมด เช่นกรณี ปรับปรุงอาคารเก่าที่ไม่ได้มาตรฐาน,เพิ่มน้ำหนักการใช้งาน, การเจาะเปิดช่อง,การวางเหล็กผิดตำแหน่ง,การใส่เหล็กเสริมไม่ครบตามการออกแบบ เป็นต้น

 

ใครเป็นผู้ออกแบบการติดแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ 

 

การออกแบบการติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์นั้น ไม่ใช่ใครก็ทำได้ เพราะหลักสำคัญ คือความปลอดภัยในการใช้งาน จำเป็นต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะต้องมีการศึกษาปัญหาและสำรวจลักษณะความเสียหายก่อน เพื่อนำมาวิเคราะห์โครงสร้าง  คำนวณตามหลักของการใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดของการติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ เพราะหากติดตั้งโดยขาดหลักการวิเคราะห์คำนวณ ค่าการรับน้ำหนักต่างๆที่ถูกต้องแล้ว  ก็อาจทำให้ติดตั้งแล้วไม่เกิดประโยชน์ 100% ก็ได้ ที่สำคัญ คือจะทำให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุ

 

จุดเด่นของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ คือ

 

น้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระให้กับโครงสร้าง ,ติดตั้งง่าย ทำงานได้รวดเร็ว,มีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กเสริม,ไม่เป็นสนิม

 

จุดด้อยของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ คือ

 

ราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะแหล่งวัสดุที่นำเข้ามาต่างกัน รวมถึงการต้องมีผู้เชี่ยวชาญการออกแบบการติดตั้ง

 

หากไม่ใช้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ในการเสริมกำลังโครงสร้าง ใช้วิธีอื่นแทนได้หรือไม่

 

สามารถใช้วิธีอื่นทำได้ เช่นการทุบ และการสร้างใหม่ แต่ก็จะมีความยุ่งยาก เพราะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการทำ รวมถึงงบประมาณที่อาจสูงขึ้น แต่หากมีการออกแบบติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ถูกต้อง เฉพาะจุดที่มีปัญหาแล้วนั้น ก็สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้พอสมควรเลย

 

ใครจะมาเป็นผู้ติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์

 

ผู้ติดตั้งต้องเป็นช่างที่มีความชำนาญ มีความละเอียด รอบคอบ เพราะก่อนการติดตั้งนั้น การเตรียมผิวเป็นสิ่งสำคัญ หากเตรียมผิวไม่ดี ก็อาจทำให้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์(carbon fiber) ไม่ยึดเกาะแนบสนิทกับผิวโครงสร้างได้

 

ติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์แล้ว จะต้องหาวัสดุปิดทับหรือไม่

 

หลังจากติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์แล้ว จะเปลือยไว้ก็ได้ในกรณีไม่ถูกแสงแดด และไม่มีอะไรไปกระทำถูกแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์โดยตรง หรือจะใช้วัดดุปิดทับ เพื่อความสวยงามได้ เช่น การฉาบปิด ,การเทคอนกรีตปิดทับ ,การทาสี หรืออื่นๆ

 

ข้อควรระวังหลังจากการติดตั้งแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ คือ

 

ไม่ควรเจาะ หรือกรีด ลงตรงตำแหน่งของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์(carbon fiber )ที่ติดตั้งแล้ว เพราะอาจทำให้สูญเสียการรับกำลังในการเสริมโครงสร้างได้

 

ชนิดของแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์

 

โดยที่นิยมใช้กันจะเป็นลักษณะแผ่นผืนผ้า กว้างประมาณ 50 ซม. ความยาวประมาณ 100 ม.ความหนาตามผู้ผลิต และอีกแบบ อัดแน่นเป็นแผ่นลามิเนต กว้างประมาณ 5 ซม.ความยาวประมาณ 100 ม.ความหนาตามผู้ผลิต โดยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ สามารถตัดได้ตามการใช้งาน ที่มีการออกแบบมา

 

แหล่งที่มา

 

www.saosangsan.com 

 

เคลือบพื้นepoxy,ซ่อมผนังแตกร้าว,พื้นโพลียูรีเทน,ซ่อมดาดฟ้ารั่ว,ซ่อมรอยร้าวคอนกรีน,เคลือบพื้นโรงงาน,โพลียูเรีย,concrete repair

ติดต่อเรา​

บริษัท เสาสร้างสรรค์ เซอร์วิส จำกัด

4/108 ซอย ม.ชัยพฤกษ์ ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม 
เขตหนองแขม กทม. 10160

All rights reserved @ 2019  SAO SANG SAN SERVICE CO. , LTD.

Epoxy Floor

Polyurethane Floor

FRP Lining

Waterproof

Epoxy Injection

Concrete Repair

Polyurethane Foam Injection

บริการของเรา

Carbon Fiber

4/108 ซอย ม.ชัยพฤกษ์ ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม

กรุงเทพมหานคร 10160

All rights reserved @ 2019

SAO SANG SAN SERVICE CO. , LTD.

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Email office Click

กันซึมดาดฟ้า,พื้น pu,พื้น epoxy,ปูนซ่อมโครงสร้าง,สีทาพื้นโรงงาน,วัสดุกันซึม,คอนกรีตกันซึม,เคลือบพื้นepoxy,ซ่อมผนังแตกร้าว

โทรหาเรา คลิกเลย !