ควรเลือกโพลียูรีเทนแบบไหนสำหรับพื้นไม้เนื้อแข็ง?​

ไม่ว่าคุณจะมีพื้นไม้เมเปิล โอ๊ก มะฮอกกานีหรือไม้ไผ่ ล้วนก็ต้องจำเป็นที่จะต้องมีการเคลือบใหม่ทุกๆ 10 ปี ขึ้นอยู่กับอายุพื้นไม้เนื้อแข็งนั้น และจำนวนการเคลือบโพลียูรีเทนที่ต้องใช้เพื่อให้ไม้กลับมาสวยอีกครั้งก็จะไม่เท่ากัน ในบทความนี้ เราจะพูดถึงการปฏิบัติที่ดีที่สุดและให้คำแนะนำเกี่ยวกับยูรีเทนที่เหมาะสมสำหรับงานของคุณและจำนวนการเคลือบที่คุณอาจต้องการใช้

 

โพลียูรีเทนมีสองประเภท: โพลียูรีเทนสูตรน้ำและสูตรน้ำมัน คุณอาจพบเจอรูปแบบอื่น ๆ เช่น แบบน้ำยาง หรือโพลียูรีเทนที่ดัดแปลงจากน้ำมัน อย่างไรก็ตามความแตกต่างหลักคือสีของพื้นผิว

ที่เคลือบพื้นไม้เนื้อแข็งโพลียูรีเทนสูตรน้ำ

 

จุดเด่น

 

ด้วยโพลียูรีเทนสูตรน้ำสามารถประหยัดเวลาได้หลายวันในการทำให้แห้ง เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จและทาสีได้เร็วขึ้น จำนวนการเคลือบที่แนะนำคือ 4 ชั้น ดังนั้น หากคุณเริ่มการเคลือบใหม่ในตอนเช้าคุณอาจจะสามารถทำให้เสร็จได้ในวันเดียว อย่างไรก็ตาม หากพื้นที่มีขนาดใหญ่เกินไปก็อาจเป็นไปไม่ได้

โพลียูรีเทนสูตรน้ำจะมีกลิ่นน้อยกว่าในขณะที่งานเสร็จและกลิ่นที่เหลือก็จะสามารถสลายเร็วได้มากกว่า และหากคุณกำลังมองหาความเป็นธรรมชาติที่ไม่มีโทนเหลือง โพลียูรีเทนสูตรน้ำจะสามารถตอบโจทย์ได้ โดยเฉพาะไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้เมเปิ้ล เป็นต้น

 

จุดด้อย

 

โพลียูรีเทนที่ทำจากน้ำนั้นมีราคาแพงกว่าโพลียูรีเทนที่ทำจากน้ำมันและไม่สามารถให้ความเข้มได้มากเท่ากับแบบน้ำมัน และสิ่งที่คุณควรคำนึงคือ หากคุณใช้โพลียูรีเทนสูตรน้ำแบบราคาถูกไปจนถึงราคาปานกลางนั้น ตัวน้ำยาจะไม่ค่อยสามารถคงสภาพอยู่ได้นานเท่ากับโพลียูรีเทนที่ทำจากน้ำมันได้

ที่เคลือบพื้นไม้เนื้อแข็งโพลียูรีเทนสูตรน้ำมัน

 

จุดเด่น

 

โพลียูรีเทนจากน้ำมันมีความเหนียวแน่นมาก หากพื้นของคุณไม่เก่าหรือเสียหายมาก การทาเพียงสองชั้นก็อาจเพียงพอ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการปรับใช้และลดเปอร์เซ็นต์ความแปรปรวนของผลลัพธ์ที่จะได้ เมื่อคุณต้องทำงานกับไม้ประเภทต่าง ๆ

 

จุดด้อย

 

เวลาในการแห้งนาน อาจใช้เวลาระหว่าง 8 -10 ชั่วโมงก่อนที่แต่ละชั้นจะแห้งสนิท ด้วยเหตุนี้และกลิ่นที่รุนแรงคุณต้องอยู่ให้ห่างจากห้องจนกว่าจะแห้ง โพลียูรีเทนจากน้ำมันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองตามอายุการใช้งาน อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ข้อเสียสำหรับบางคนเนื่องจากพวกเขาอาจจะชอบสีที่ได้รับจากการเคลือบแบบน้ำมัน

 

หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ถ้าคุณทำการเคลือบด้วยตัวเอง

 

• ทำการคนให้เข้ากัน อย่าเขย่า การเขย่าจะทำให้เกิดฟองอากาศซึ่งฟองอากาศเหล่านั้นอาจจะปรากฏขึ้นบนพื้นหลังเคลือบได้

 

• การใช้โพลียูรีเทนจากน้ำมันบนชั้นที่ใช้แบบน้ำอาจเป็นเรื่องยาก ข้อเสนอแนะคือไม่ควรทำแบบนั้น ในทางตรงกันข้ามคุณสามารถใช้โพลียูรีเทนที่เป็นน้ำทับโพลียูรีเทนที่มีน้ำมันได้

 

• ป้องกันตัวเองจากกลิ่นของยูรีเทน ห้องควรโปร่งและใช้พัดลมถ้าจำเป็น ขอแนะนำให้ใช้หน้ากากไม่ว่าคุณจะใช้โพลียูรีเทนแบบน้ำหรือแบบน้ำมันก็ตาม

 

• ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นนั้นถูกขัดและทำความสะอาดอย่างเหมาะสมก่อนที่จะเคลือบชั้น

 

• จำไว้ว่าให้ใช้ขัดเคลือบให้แห้งก่อน ก่อนทำการเคลือบอีกชั้นหนึ่ง

 

ที่มา: Oil-Based-vs-Water-Based-Polyurethane-for-Hardwood-Floors

 

 04-saosangsan_com_Thanakrit

เคลือบพื้นepoxy,ซ่อมผนังแตกร้าว,พื้นโพลียูรีเทน,ซ่อมดาดฟ้ารั่ว,ซ่อมรอยร้าวคอนกรีน,เคลือบพื้นโรงงาน,โพลียูเรีย,concrete repair

ติดต่อเรา​

บริษัท เสาสร้างสรรค์ เซอร์วิส จำกัด

4/108 ซอย ม.ชัยพฤกษ์ ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม 
เขตหนองแขม กทม. 10160

All rights reserved @ 2019  SAO SANG SAN SERVICE CO. , LTD.

Epoxy Floor

Polyurethane Floor

FRP Lining

Waterproof

Epoxy Injection

Concrete Repair

Polyurethane Foam Injection

บริการของเรา

Carbon Fiber

4/108 ซอย ม.ชัยพฤกษ์ ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม

กรุงเทพมหานคร 10160

All rights reserved @ 2019

SAO SANG SAN SERVICE CO. , LTD.

DESIGN  by

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Email office Click

กันซึมดาดฟ้า,พื้น pu,พื้น epoxy,ปูนซ่อมโครงสร้าง,สีทาพื้นโรงงาน,วัสดุกันซึม,คอนกรีตกันซึม,เคลือบพื้นepoxy,ซ่อมผนังแตกร้าว

โทรหาเรา คลิกเลย !