December 19, 2019
ข้อดีและข้อเสียของการปูพื้นคอนกรีต

หลายคนคิดว่าพื้นคอนกรีตเป็นพื้นผิวสำหรับการใช้งานที่เหมาะกับถนน โรงจอดรถ และทางเดินเท้าที่ต้องมีการสัญจรอยู่เป็นประจำ หรือต้องมีวัตถุน้ำหนักมากเคลื่อนที่ไปมาเท่านั้น  แต่การปูพื้นคอนกรีตในปัจจุบันมีข้อดีหลายประการที่อาจสร้างความประหลาดใจให้หลายคนเลยทีเดียว  งั้นเราไปดูประโยชน์ของการติดตั้งพื้นคอนกรีตกันเลย

ก่อนอื่นพื้นคอนกรีตนั้นเสียหายยากมาก  หากคุณปูพื้นคอนกรีตแล้ว คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าพื้นจะเสียหายจากรอยขีดข่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยจากรองเท้าส้นสูง รอยข่วนจากสัตว์เลี้ยง หรือรอยตำหนิจากการทำวัตถุที่มีน้ำหนักมากตกหล่น เพราะมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย  พื้นคอนกรีตนั้นแข็งแกร่งมากและสามารถทนต่อแรงกดจากอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักสูงมาก  พื้นคอนกรีตจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับบริเวณที่มีการใช้งานหนักด้วย เช่น พื้นที่ภายในคลังสินค้า เป็นต้น

ข้อดีประการถัดมาคือ พื้นคอนกรีตมีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากเลย  คุณเพียงแค่ต้องซีล หรือเคลือบผิวทุก ๆ 3-9 เดือน เพื่อป้องกันพื้นผิวและทำให้พื้นดูใหม่  พื้นคอนกรีตจะมีอายุใช้งานไปนานแสนนาน หากคุณหมั่นดูแลตามข้อแนะนำดังกล่าว

ข้อดีอีกประการหนึ่งของการติดตั้งพื้นคอนกรีตก็คือ คุณมีดีไซน์พื้นให้เลือกมากมายหลายแบบ  หลายคนเข้าใจไปว่าพื้นคอนกรีตต้องมีแต่สีเทาและมีพื้นผิวขรุขระน่าเกลียดเท่านั้น  แต่นั่นไม่ใช่ความจริงเลย  นักออกแบบได้พัฒนาการการออกแบบพื้นคอนกรีตให้ก้าวหน้าไปกว่าแต่ก่อนมาก พื้นคอนกรีตในปัจจุบันจึงมีสีสันและลักษณะพื้นผิวที่ใช้วัสดุอเนกประสงค์มากมายได้ไม่รู้จบ  นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตั้งพื้นใหม่ทับพื้นเก่าได้ด้วย

ถึงแม้ว่าการปูพื้นคอนกรีตจะมีประโยชน์หลายประการ มันก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน  คุณควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนการตัดสินใจติดตั้งพื้นคอนกรีต

ถึงแม้ว่าพื้นคอนกรีตจะมีความแข็งแกร่งและมีความสามารถในการฟื้นตัวสูงตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น คุณสมบัติดังกล่าวก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน เพราะพื้นคอนกรีตอาจทำให้ของที่ตกลงบนพื้นเสียหาย มีรอยแตกร้าว และอาจทำให้ผู้คนที่ล้มลงบนพื้นบาดเจ็บด้วย  ถึงแม้ว่าพื้นจะไม่มีรอยขีดข่วนใด ๆ เลยก็ตาม  นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมวัสดุที่ทำจากคอนกรีตจึงไม่เป็นที่แนะนำสำหรับบริเวณที่เด็ก หรือผู้สูงอายุใช้เป็นประจำ หรือบริเวณครัวที่อาจมีจานชามตกลงมาได้

พื้นคอนกรีตจะค่อนข้างลื่นมากเมื่อได้รับการขัด ขึ้นเงา หรือลงเคลือบไว้ดี   ดังนั้นพื้นคอนกรีตจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับบริเวณครัว หรือห้องน้ำ เพราะพื้นอาจลื่นขึ้นกว่าเดิม เวลาเปียกนอกจากนี้พื้นคอนกรีตยังสามารถก่อให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความชื้นด้วย  อุณหภูมิเย็นของคอนกรีตอาจส่งผลให้ความชื้นควบแน่นในสภาพอากาศชื้น ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของเชื้อรา หรือรอยด่างดวงในบ้านของคุณ  บางครั้งมันอาจทำให้พื้นมีรอยแตกร้าวได้ด้วย  อย่างไรก็ตามคุณสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ด้วยการซีลพื้นให้ดี

ข้อเสียอีกประการคือความแข็งและความเย็นของพื้นคอนกรีต  คุณสมบัตินี้อาจสร้างผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าหนาว  นี่เป็นเพราะว่าคอนกรีตเก็บความร้อนไว้ได้ไม่ดี ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว หากต้องยืนหรือเดินบนพื้นคอนกรีตเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการปูพรมทับพื้นคอนกรีตนั่นเอง

หรือ ถ้าใครที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวการปูพื้นคอนกรีต ปรึกษาเราได้ บริษัท เสาสร้างสรค์ เซอร์วิส จำกัด เราเชี่ยวชาญบริการด้านงาน พื้นEpoxy งานระบบกันซึม งานเสริมกำลังโครงสร้าง งาน ซ่อมรอยร้าวคอนกรีต งานซ่อมรอยร้าว แก้ปัญหาน้ำรั่วซึม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที 081-8674434 , 062-8742954

แหล่งที่มา
https://www.homedit.com/the-pros-and-cons-of-concrete-flooring/
https://www.thespruce.com/in-depth-look-at-concrete-flooring-1314684
https://www.diynetwork.com/how-to/rooms-and-spaces/floors/the-pros-and-cons-of-concrete-flooring

08-saosangsan_com-HWY Nunt

ติดต่อเรา​
บริษัท เสาสร้างสรรค์ เซอร์วิส จำกัด4/108
ซอย ม.ชัยพฤกษ์ ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม
เขตหนองแขม กทม. 10160

All rights reserved @ 2019  SAO SANG SAN SERVICE CO. , LTD.

DESIGN  by

สอบถามเพิ่มเติม คลิก